Thủ tục lên máy bay nội địa chi tiết đầy đủ từ A-Z

0

Bạn sắp có chuyến bay đầu tiên đi lại trong nước. Vậy bạn cần biết các thủ tục lên máy bay nội địa để hành trình suôn sẻ hơn và tránh khỏi sự cố không mong muốn. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ thông tin đi máy bay trong nước cần chuẩn bị gì và trải qua các thủ tục nào. Cùng theo dõi đến cuối bài viết để không bỏ sót điều gì nhé!

Các thủ tục cần thiết khi đi máy bay nội địa trong nước
Các thủ tục cần thiết khi đi máy bay nội địa trong nước

Chuẩn bị trước khi bay nội địa

Các giấy tờ cần thiết

Khi tới sân bay làm thủ tục bay nội địa bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ cần thiết như sau:

  • Vé máy bay: có thể là vé giấy in, vé điện tử hoặc mã đặt chỗ.
  • Chứng minh thư nhân dân/ Thẻ căn cước công dân (hoặc giấy phép lái xe, thẻ Đảng viên).
  • Tiền mặt đóng thuế sân bay.

Quy định về hành lý

Nếu chuẩn bị hành lý mang theo chuyến bay bạn cần nắm được những quy định hành lý của các hãng hàng không.

Đầu tiên, bạn không được mang theo các vật dụng có tính sát thương. Ví dụ như dao, kéo, vật dụng kim loại, đồ dễ cháy nổ. Trong thủ tục lên máy bay nội địa có một bước là đi qua cửa an ninh. Nếu mang theo các vật dụng này bạn sẽ bị giữ lại. Mỗi hãng còn có riêng danh mục các mặt hàng không được mang theo, hãy tham khảo trước các thông tin này nhé.

Hành lý bạn mang theo sẽ được chia thành 2 loại:

  • Đồ xách tay là hành lý bạn mang theo bên mình khi lên máy bay. Mỗi hãng sẽ miễn phí 7kg hành lý xách tay cho mỗi hành khách. Bạn có thể ở giá phía trên chỗ ngồi hoặc dưới gầm ghế.
  • Hành lý ký gửi: đây là những đồ nặng, cồng kềnh sẽ được để ở khoang hành lý riêng của máy bay. Mỗi hãng sẽ có quy định riêng về số cân nặng tối đa đồ ký gửi được miễn phí. Vượt quá cân nặng này hành khách sẽ phải trả thêm tiền.
Tìm hiểu quy định về hành lý ký gửi của các hãng hàng không
Tìm hiểu quy định về hành lý ký gửi của các hãng hàng không

Trình tự thủ tục lên máy bay nội địa

Thủ tục check-in

Ngày khởi hành bạn tới sân bay và làm thủ tục check-in. Có 2 hình thức check-in hiện nay là check-in trực tiếp và check-in online.

Check-in trực tiếp tại sân bay

Việc này diễn ra tại quầy của hãng hàng không bạn chọn mua vé. Bạn xuất trình vé máy bay hoặc mã đặt chỗ, giấy tờ tùy thân là chứng minh thư/thẻ căn cước công dân. Nhân viên sẽ xác minh thông tin và cân hành lý của bạn. Sau đó họ gửi lại bạn vé, giấy tờ của bạn, thẻ lên máy bay và cuống vé hành lý ký gửi.

Check-in online

Bạn có thể check-in online trong vòng 24h – 2h trước khi máy bay cất cánh. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào website của hãng và thực hiện theo chỉ dẫn. Tuy nhiên, hành khách đi cùng trẻ em không được check-in online. Trường hợp có hành lý ký gửi thì vẫn phải ký gửi tại quầy.

Kiểm tra tại quầy an ninh

Bạn cần để toàn bộ hành lý xách tay, giày dép, điện thoại, đồng hồ lên máy quét an ninh để kiểm tra xem có vật dụng bị cấm hay không. Còn bạn sẽ đi qua cửa từ tại cổng an ninh. Nếu không có gì bất thường bạn sẽ qua thủ tục lên máy bay nội địa này và nhận lại đồ đạc của mình.

Đến Phòng chờ/Cổng chờ

Qua cổng an ninh bạn sẽ tới phòng chờ/cổng chờ. Tại đây bạn có thể nghỉ ngơi, ăn uống, mua sắm, đi vệ sinh. Tuy nhiên phải chú ý theo dõi loa thông báo, màn hình điện tử để tránh việc lên máy bay muộn.

Di chuyển lên máy bay

Tới giờ máy bay chuẩn bị cất cánh, nhân viên sẽ gọi bạn lên máy bay. Vé đặc biệt và dạng ưu tiên được gọi lên trước.

Khi được gọi bạn xuất trình thẻ lên máy bay cho nhân viên. Họ xé một phần và đưa lại cho bạn mảnh nhỏ hơn trên đó có ghi số ghế. Bạn đi theo hành lang để lên máy bay hoặc ra xe bus để di chuyển đến máy bay.

Khi lên máy bay, bạn sẽ ngồi vào đúng ghế ghi trên thẻ lên máy bay. Sau đó tận hưởng hành trình bay trên không của mình.

Cần tuân theo các thủ tục lên máy bay nội địa
Cần tuân theo các thủ tục lên máy bay nội địa

Xuống máy bay

Những người lên máy bay trước sẽ được xuống máy bay trước. Khi xuống bạn đừng quên mang theo hành lý xách tay. Nếu không có đồ ký gửi thì có thể đi thẳng ra khỏi sân bay. Trường hợp có hành lý ký gửi bạn xem hành lý của mình ở dây chuyền nào và đứng đợi hành lý của mình tới.

Trên đây là toàn bộ thủ tục lên máy bay nội địa mà bạn cần biết để hành trình bay diễn ra suôn sẻ. Chú ý nên đến sân bay trước giờ bay khoảng 2 tiếng hoặc hơn để làm các thủ tục và phòng hờ khi có sự cố xảy ra. Hy vọng bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị cho chuyến bay của mình.

Dương Sơn Biên Tập Viên

Thích viết blog Ẩm Thực, chuyên rì viu các địa điểm du lịch, sở thích đi du lịch.

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

CoCoLens - Thương hiệu lens mắt Hàn Quốc chính hãng
Cửa hàng kính áp tròng uy tín nhất 2023
Không gian đơn giản, sang trọng tại Meey Beauty
Khám phá vẻ đẹp tối giản với địa điểm triệt lông uy tín
Top 5 dung dịch vệ sinh nam tốt nhất hiện nay

Leave A Reply

Your email address will not be published.