Mẹo Hay Cho Người Sợ Đi Máy Bay, Giảm Bớt Lo Lắng

0

Aviophobia, hoặc hội chứng sợ đi máy bay, được chẩn đoán ở khoảng 2,5% dân số. Có thể bạn biết, rất nhiều người sẽ bị mất ngủ vài ngày trước chuyến bay. Tuy nhiên, mức độ lo lắng của người sợ bay có thể khác nhau.

“Lo lắng về việc bay có thể từ nhẹ đến nghiêm trọng,” Jenny Matthews – Chủ sở hữu của State of Mind Therapy, cho biết. Matthews là một chuyên gia về điều trị rối loạn lo âu và cô ấy đã tổ chức một khóa học cho những người sợ bay cả trực tuyến và tại Sân bay quốc tế Minneapolis−Saint Paul.

Sợ đi máy bay rất phổ biến cho bất cứ ai đi lần đầu tiên
Sợ đi máy bay rất phổ biến cho bất cứ ai đi lần đầu tiên

Khi bạn là người trải qua triệu chứng sợ đi máy bay, bạn sẽ biết giới hạn của mình, và tất nhiên bạn sẽ truyền đạt sự lo lắng đó đối với những ai tương tự để giúp họ thoát khỏi tình trạng này.

Vậy bạn có thể hỗ trợ người thân của mình trước, trong và sau chuyến bay là gì? Và nếu bạn cũng là người sợ đi máy bay, thì chuyên gia sẽ có những lời khuyên giúp bạn giữ bình tĩnh và tiếp tục trong suốt chuyến bay.

Đừng cố gắng thoát khỏi sợ hãi đi máy bay

Lo lắng thường liên quan đến nỗi sợ, và thường kh ông phải là điều bạn có thể vượt qua chỉ bằng việc nói chuyện. “Hầu hết người sợ bay biết rằng họ an toàn, nhưng trong khoảnh khắc đó, não bộ của họ lừa dối họ,” Matthews nói. “Đừng cố gắng thay đổi suy luận của họ, chỉ cần ở bên cạnh họ, bình tĩnh và hỗ trợ.”

Chuẩn bị tinh thần trước chuyến bay

Đối với những người lo lắng nghiêm trọng về việc bay, quan trọng là nói chuyện với họ trước, và lên kế hoạch để kiểm soát lo lắng của họ, để họ sẵn lòng tham gia chuyến bay”, Matthews nói.

Luôn trong trạng thái bình tĩnh thoải mái trước chuyến bay
Luôn trong trạng thái bình tĩnh thoải mái trước chuyến bay

“Bạn cũng có thể khuyến khích họ nói chuyện với bác sĩ của họ về các lựa chọn thuốc. Cả Matthews và Crain nhấn mạnh rằng việc người sợ bay biết rõ chi tiết về chuyến bay của mình – chỗ ngồi của họ, vị trí trên máy bay, thời gian bay – sẽ giúp họ cảm thấy ổn định trong tình huống thực tế.

Vào ngày đi, hãy đảm bảo bạn đến sớm và để đủ thời gian để làm thủ tục, tìm chuyến bay của bạn và có thể thậm chí ăn một ít đồ ăn.

Nói chuyện với tiếp viên hàng không và phi hành đoàn

Matthews khuyên nên cho biết với phi hành đoàn rằng người sợ bay đang lo lắng. Nếu họ không muốn tự làm điều đó, bạn có thể xin phép hỏi thông tin đó thay cho họ.

“Phi hành đoàn có thể giúp làm cho người này cảm thấy thoải mái bằng cách trả lời câu hỏi và lo lắng, và kiểm tra tình hình của họ đều đặn,” Matthews giải thích.

“Tôi khuyến nghị thông báo cho phi hành đoàn càng sớm càng tốt – bạn có thể thậm chí gọi điện cho hãng hàng không một vài ngày trước chuyến đi – vì phi hành đoàn thường rất bận rộn trong quá trình lên máy bay.”

Hiểu rõ cảm xúc của người sợ đi máy bay và trò chuyện với họ thay vì sử dụng thuốc

Trừ khi có đơn thuốc từ bác sĩ, đừng khuyến khích người sợ bay uống rượu hoặc dùng thuốc để giải quyết lo lắng của họ. Caffeine cũng có thể là lựa chọn không tốt đối với một số người. “Uống caffeine hoặc rượu, trong khi trên máy bay hoặc trước đó, có thể làm tăng trạng thái cảm xúc trước hoặc trong khi bay,” Crain nói.

Và khi người sợ đi máy bay nói lên lo lắng của mình, hãy đến từ một điểm hiểu biết. “Khi ai đó lo lắng, quan trọng là xác nhận cách họ đang cảm thấy trước mọi thứ khác. Nếu bạn chỉ bắt đầu đưa ra đề xuất, họ sẽ không cảm thấy được hiểu, hoặc có thể cảm thấy như bạn không nghe họ.” Matthews khuyên sử dụng các cụm từ như: “Việc cảm thấy như vậy là hợp lý”, và “Cảm thấy lo lắng là bình thường, tôi ở đây nếu bạn cần tôi.”

Sau khi bạn đã xác nhận cảm xúc của đối tác du lịch của mình, hãy cố gắng dẫn sự chú ý của họ sang một điều gì đó khác, có thể là xem một chương trình hoặc phim hài trên hệ thống giải trí trên máy bay. Thừa nhận rằng bạn đang cố gắng thay đổi chủ đề để giúp họ, không để họ cảm thấy bị bỏ qua.

Sử dụng trò chơi tích cực

Mua một đồ chơi hoặc một bộ đồ chơi giúp bạn đóng vai sân bay, vẽ những gì sân bay trông như thế nào hoặc liệt kê những gì họ sẽ mang theo trong chuyến đi.

“Khi trẻ bắt đầu tách rời khỏi mẹ và bố, và khi họ lớn lên, họ cần một đồ vật an ủi,” Crain nói. “Dù đó là một con búp bê đặc biệt, một con thú nhồi bông hoặc một chiếc chăn, hãy nhớ mang theo nó trên chuyến bay của bạn.”

Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị giải trí

“Bạn sẽ muốn giúp người sợ bay bằng cách chuẩn bị các hoạt động để làm trong máy bay, để giúp họ bận rộn,” Matthews nói. Trong khi hầu hết các chuyến bay đều có giải trí trên máy bay, nhưng không đảm bảo rằng sẽ có, vì vậy hãy đảm bảo họ mang đủ đồ, bao gồm một cuốn sách, một podcast đã tải xuống trên điện thoại của họ, và những thứ tương tự.

Sử dụng thiết bị giải trí để giảm tải sự lo lắng
Sử dụng thiết bị giải trí để giảm tải sự lo lắng

Và trước khi lên máy bay, hãy đảm bảo rằng họ có tai nghe để bạn không phải chờ phi hành đoàn cung cấp cho họ. Và trừ khi bạn đang đi cùng một đứa trẻ, đây là những thứ mà người lớn có thể và nên chuẩn bị trước chuyến bay; hãy tránh việc coi thường người sợ bay và gợi ý họ chuẩn bị trước chuyến bay.

Crain cũng khuyên, đặc biệt đối với trẻ em, bạn nên tải xuống âm thanh hai bên hoặc nhạc hai bên, đó là âm thanh xen kẽ giữa tai trái và tai phải qua tai nghe. Loại âm thanh này đã được khoa học chứng minh giúp làm dịu cảm giác lo lắng và là một công cụ đơn giản để giúp giảm căng thẳng khi bay.

Khen, động viên khích lệ họ sau chuyến bay

Khi bạn đã lên máy bay, hãy ngồi xuống và thư giãn một cách tự nhiên – khi bạn thư giãn và bình tĩnh, người bạn đi cùng lo lắng có thể dễ dàng làm điều tương tự. Và nên ý thức để ăn mừng bất kỳ sự tiến bộ hoặc thành công nào. Cả hai chuyên gia khuyến khích việc mừng người bay sau chuyến bay, có thể chỉ cần một cái tay cao và câu nói “Làm tốt lắm” hoặc một phần thưởng đặc biệt.

“Dù cho họ cảm thấy lo lắng suốt thời gian, chúng ta muốn ăn mừng việc họ vượt qua một trải nghiệm khó khăn,” Matthews nói. “Hỏi họ điều gì đã diễn ra tốt và điều gì không diễn ra tốt. Điều này sẽ giúp họ xử lý trải nghiệm và điều chỉnh cho lần bay tới.”

Điều chỉnh kế hoạch khi sợ đi máy bay

“Stress và lo lắng ảnh hưởng đến cơ thể của chúng ta, vì vậy rất quan trọng để cho phép điều chỉnh kế hoạch du lịch nếu cần, dựa trên cảm giác của người bay lo lắng,” Matthews nói.

Lo lắng có thể làm cho một người cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức, vì vậy họ có thể cần nghỉ ngơi hoặc ngủ ngay sau chuyến bay. Họ cũng có thể không thể ăn được vì lo lắng, vì vậy có thể cần ăn ngay sau khi hạ cánh. Người khác có thể mất một thời gian để lấy lại khẩu vị. Hãy linh hoạt và sẵn lòng thay đổi kế hoạch theo tình hình.

Đừng bỏ qua nhu cầu của chính bạn

Khi bạn đóng vai trò người giúp đỡ và hỗ trợ người lo lắng, quan trọng là bạn cũng phải chăm sóc cho nhu cầu của chính mình, đó là việc “đặt khẩu trang oxy cho chính mình trước tiên”.

Trang bị đầy đủ dụng cụ cung cấp oxy trong chuyến bay sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng sợ đi máy bay
Trang bị đầy đủ dụng cụ cung cấp oxy trong chuyến bay sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng sợ đi máy bay

“Nếu bạn đói, không được nghỉ ngơi đủ hoặc không uống đủ nước, bạn có thể không có đủ kiên nhẫn và lòng từ bi để giúp người đang trải qua lo lắng,” Matthews nói. “Sau chuyến bay, bạn có thể cảm thấy một loạt cảm xúc: nhẹ nhõm, bực bội, buồn chán hoặc cả hai.

Hãy nhận biết cảm xúc của bạn và chăm sóc bản thân. Có thể bạn cần thời gian riêng, một giấc ngủ, hoặc nói chuyện với ai đó về cảm xúc của bạn. Nếu bạn cảm thấy tức giận với người lo lắng, hãy dành thời gian xử lý cảm xúc của bạn trước khi nói chuyện với người bạn đi cùng về điều đó.”

Nếu cả hai người đều sợ đi máy bay, hãy lên kế hoạch cộng tác từ trước

“Nếu cả hai người đều lo lắng và sợ đi máy bay, hãy thảo luận trước với nhau về cách hỗ trợ lẫn nhau mà không tăng thêm lo lắng,” Matthews nói. “Nếu bạn đã xem phim Bridesmaids, bạn có thể nhớ đến cảnh hai phụ nữ lo lắng trên máy bay; họ làm cho lo lắng của nhau trở nên tồi tệ hơn. Hãy đồng thuận rằng bạn sẽ không tập trung vào việc nói về cảm giác của mình về chuyến bay. Hãy lựa chọn nói về những gì bạn muốn làm trong chuyến đi cùng nhau, để cả hai có thứ khác để tập trung vào.”

Cuối cùng, người lo lắng khi bay cần sự thông cảm và hỗ trợ – họ không cố ý gây khó khăn hay phiền phức. Và dù có nhiều điều bạn có thể làm để giúp họ, hãy nhớ rằng việc chỉ đơn giản là ở bên cạnh đã là một dấu hiệu của sự hỗ trợ. “Đôi khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta cần nói và làm một điều gì đó đột phá để giúp ai đó, nhưng hầu hết thời gian đó chỉ đơn giản là như vậy,” Matthews nói.

Trên đây là những thông tin được chúng tôi cập nhật từ các chuyên gia tâm lí nước ngoài để giúp các bạn khắc phục tình trạng sợ đi máy bay. Hy vọng với những thông tin sẽ giúp ích cho các bạn.!

>>> Theo dõi ngay Amthucvadulich.net để update thêm nhiều tin tức mới nhất và bổ ích các bạn nhé.

Dương Sơn Biên Tập Viên

Thích viết blog Ẩm Thực, chuyên rì viu các địa điểm du lịch, sở thích đi du lịch.

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

CoCoLens - Thương hiệu lens mắt Hàn Quốc chính hãng
Cửa hàng kính áp tròng uy tín nhất 2023
Không gian đơn giản, sang trọng tại Meey Beauty
Khám phá vẻ đẹp tối giản với địa điểm triệt lông uy tín
Top 5 dung dịch vệ sinh nam tốt nhất hiện nay

Leave A Reply

Your email address will not be published.