Cảnh báo những điều cấm kỵ trong ngày Tết ai cũng phải biết

0

Tết là một ngày lễ trọng đại trong văn hóa Việt Nam từ xưa đến nay. Và ai cũng cần biết đến những điều cấm kỵ trong ngày Tết để tránh khỏi điều xui, khởi đầu năm mới thuận lợi, may mắn, phát tài phát lộc. Nếu chưa nắm hết được những điều cấm kỵ này, mời bạn đọc tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Có những điều cấm kỵ trong ngày Tết theo quan niệm xưa
Có những điều cấm kỵ trong ngày Tết theo quan niệm xưa

Vì sao phải kiêng kỵ nhiều điều vào ngày Tết?

Việt Nam có nền văn hóa với nhiều phong tục, tập quán duy trì lâu đời. Trong đời sống luôn có các quan niệm về điều may mắn, cũng có những điều xui rủi phải kiêng kỵ. Đặc biệt trong những ngày Tết có ý nghĩa khởi đầu một năm mới thì việc kiêng kỵ càng được chú trọng hơn.

Theo câu nói của người xưa “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, trong những ngày Tết, nếu tránh được những điều kiêng kỵ thì gia chủ cả năm được ấm no suôn sẻ và may mắn. Còn ngược lại phạm phải điều cấm có thể gặp phải vận đen, điềm xui rủi hoặc thất bại.

Những điều cấm kỵ trong ngày Tết ai cũng cần biết

Cùng với sự phát triển của xã hội thì những điều cần kiêng kỵ trong ngày Tết cũng dần ít đi. Tuy nhiên vẫn tổn tại một số điều thâm căn lưu giữ đến ngày nay. Đó là:

Kiêng quét nhà và đổ rác trong những ngày Tết

Dân gian quan niệm rằng nếu quét nhà, đổ rác vào ngày Tết giống như hất tài lộc ra khỏi cửa, cả năm sẽ nghèo khó, bần hàn. Quan niệm này cũng góp phần xây dựng văn hóa dọn dẹp nhà trước Tết khi mà các gia đình đều tập trung vào tổng vệ sinh, quét dọn, lau chùi nhà cửa & đồ đạc.

Ngày Tết không nên quét nhà đổ rác nếu không sẽ quét bỏ hết tài lộc
Ngày Tết không nên quét nhà đổ rác nếu không sẽ quét bỏ hết tài lộc

Không làm rơi vỡ đồ đạc

Một trong những điều cấm kỵ trong ngày Tết đó là tránh làm rơi vỡ đồ vật như gương, bát, đĩa, chén,… Vì đó là cảnh báo sự đổ vỡ, chia ly, gia chủ không gặp được may mắn, cát lành.

Không cho nước, cho lửa đầu năm

Lửa là một tượng trưng cho điều may mắn. Còn nước là nguồn tài lộc, sự sinh sôi, phát triển dồi dào. Đầu năm dân gian kiêng kỵ việc xin và cho lửa, cho nước người khác.

Không để người có tang đi chúc Tết

Những người trong nhà có tang nên kiêng đi chúc Tết, xông nhà vì có thể khiến cho gia đình khác gặp xui xẻo. Đặc biệt, nếu gia đình có người mất vào ngày mùng 1 cũng kiêng việc phát tang luôn mà cần đợi tới sáng ngày mùng 2.

Không vay tiền hay cho vay đầu năm

Trong những ngày đầu năm mới cần tránh việc đi vay tiền và cho vay tiền. Vì theo quan niệm, nếu Tết đi vay tiền thì cả năm đều gặp cảnh túng thiếu. Còn người cho vay sẽ tiền bạc phân tán, gia sản thất thoát, làm ăn thua lỗ.

Không động vào các vật sắc nhọn

Những đồ sắc nhọn như dao, kéo là những vật mang sát khí. Chúng có thể cắt đứt lương duyên, tài vận và cả tuổi thọ của gia chủ. Ngày mồng 1 nên hạn chế động vào đồ sắc nhọn, có thể cất bớt dao kéo đi chỉ nên để lại những cái cần dùng.

Không mặc đồ màu đen hoặc trắng

Trong văn hóa người Việt, màu đen – trắng tượng trưng cho tang tóc, chia ly. Vào dịp đầu năm nên tránh mặc quần áo 2 màu này. Thay vào đó dùng những màu sắc tươi sáng, tươi trẻ để hy vọng năm mới đem đến nhiều may mắn và niềm vui.

Ngày đầu năm nên chọn đồ có màu sắc tươi sáng tránh quần áo trắng đen
Ngày đầu năm nên chọn đồ có màu sắc tươi sáng tránh quần áo trắng đenKiêng các món ăn mang điềm xui

Một số món ăn cũng nằm trong những điều cấm kỵ trong ngày Tết. Ngày đầu năm, người Việt thường không ăn các món được cho là kém may mắn như thịt chó, thịt vịt hay cá mè. Ngoài ra, ở một số nơi người ta còn không ăn tôm vì nỗi lo công việc sẽ đi giật lùi như tôm, không thể phát triển về phía trước.

Kiêng khởi hành vào ngày mùng 5

Mùng 5 là ngày Nguyệt kỵ, không thích hợp để du xuân, xuất hành hay khởi sự đầu năm. Dân gian còn có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba, đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn” để thể hiện rằng mùng 5 là ngày rất xấu. Mọi người cần tránh khai trương, khởi sự công việc hoặc xuất hành đi đâu đó vào ngày này.

Không giặt quần áo vào ngày mùng 1 và mùng 2

Ông bà ta cho rằng 2 ngày đầu năm mới là ngày sinh thủy thần. Vì vậy cần hạn chế động vào nước, không giặt quần áo để tránh động chạm, mạo phạm đến thần thánh gây ra điều xui xẻo.

Một số điều cấm kỵ trong ngày Tết khác

 • Không chúc Tết người đang ngủ vì đây là hành động bị cho là trù ẻo người khác bệnh tật, đau yếu.
 • Không tranh cãi, bất hòa, không quát mắng trẻ nhỏ.
 • Không nói những điều xui như “chết mất”, “toi rồi”, “hỏng rồi”, …
 • Không xông nhà người khác khi không hợp tuổi dễ mang tới điềm xấu cho gia chủ.
 • Hạn chế tắm gội vì sẽ hao mòn kiến thức, rửa trôi phúc lành.
 • Hạn chế bỏ thừa đồ ăn để tránh cả năm đói kém, mất mùa.
 • Kiêng tặng quà, kiêng ăn đuôi cá, kiêng ngủ ngày.
 • Kiêng khóc lóc, buồn tủi, than vãn.
 • Kiêng mở tủ, mở két ngày mùng 1 để tránh thất thoát tiền tài.
Không mở két là một trong những điều cấm kỵ trong ngày Tết
Không mở két là một trong những điều cấm kỵ trong ngày Tết

Trên đây là những điều cấm kỵ trong ngày Tết ai cũng cần biết. Không có điều gì quá khắt khe hay bất khả thi cả, hy vọng mọi người đều “có kiêng có lành” để tránh khỏi rủi ro, đem đến an lành, hạnh phúc và phát tài phát lộc trong năm mới.

>> Đừng quên tham khảo ngay  chuyện mục mẹo vặt để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích các bạn nhé.!

Thông tin được tổng hợp bởi:

 • KÊNH TIN TỨC ẨM THỰC – DU LỊCH VIỆT NAM
 • Website: amthucvadulich.net
 • Email: amthucvadulich.net@gmail.com

Dương Sơn Biên Tập Viên

Thích viết blog Ẩm Thực, chuyên rì viu các địa điểm du lịch, sở thích đi du lịch.

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Khám phá vẻ đẹp tối giản với địa điểm triệt lông uy tín
Top 5 dung dịch vệ sinh nam tốt nhất hiện nay
Đắp mặt nạ buổi tối có tốt không
Lễ 2/9 đi chơi ở đâu
Gội đầu dưỡng sinh có thể mang lại nhiều lợi ích cho tóc và da đầu

Leave A Reply

Your email address will not be published.