Khám phá sự thay đổi trong mâm cỗ cưới miền Bắc xưa và nay

0

Có nhiều nguồn tư liệu về cách ăn uống cầu kỳ của người Bắc xưa. Đặc biệt ẩm thực trong đám cưới – một ngày lễ trọng đại càng được chú trọng hơn. Trải qua thời gian, mâm cỗ cưới miền Bắc ngày nay đã có một số thay đổi để phù hợp hơn với kiểu cách hiện đại.

Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá sự thay đổi này nhé!

Đôi nét về mâm cỗ cưới miền Bắc

Mâm cỗ đám cưới miền Bắc xưa

Người Bắc xưa có lối sống làng xã, coi trọng mối quan hệ với họ hàng, láng giềng. Nên khi gia đình tổ chức cỗ bàn luôn đuề huề, nhiều món thịt và các món ăn ngon. Mâm cỗ cưới cũng ảnh hưởng nhiều từ phong tục tập quán này, luôn đa dạng & cầu kỳ. Món ăn truyền thống nhất không thể thiếu là thịt gà luộc. Bên cạnh đó là các món nộm hoa chuối, nộm thịt heo để tăng khẩu vị.

Mâm cỗ cưới miền Bắc ở thành phố và nông thôn có sự khác biệt do một phần sự phân cấp giàu nghèo. Ở thành thị như Hà Nội, mâm cỗ cưới ngày xưa luôn có các món sơn hào hải vị như bóng cá sủ, súp yến hay vi cá,… tráng miệng với bánh phu thê truyền thống. Còn ở vùng nông thôn, khi gia đình chuẩn bị mở cỗ cưới sẽ mua bò, lợn, gà hoặc vịt về để nuôi vỗ béo trước cả tháng. Đến ngày cỗ bàn sẽ đem ra làm thịt chiêu đãi khách mời.

Mặc dù khác biệt như vậy nhưng điểm chung của mâm cỗ thành thị và mâm cỗ cưới quê miền Bắc là đều thể hiện tấm lòng tận tâm và sự chu đáo của gia chủ. Trên đây là đôi nét về mâm cỗ cưới xưa vậy còn mâm cỗ cưới ngày nay ở miền Bắc đã thay đổi như thế nào cùng xem trong phần tiếp theo nhé.

Mâm cỗ cưới miền Bắc không thể thiếu thịt gà luộc lá chanh
Mâm cỗ cưới miền Bắc không thể thiếu thịt gà luộc lá chanh

Mâm cỗ cưới miền Bắc hiện đại ngày nay

Cỗ cưới miền Bắc tại các vùng nông thôn ngày nay mọi người sẽ đãi tiệc nhiều ngày, làng xóm láng giềng cùng tham gia nấu cỗ cưới. Còn các vùng thành thị thì tiệc cưới thường chỉ tổ chức 1 ngày trong các khách sạn, nhà hàng.
Về thực đơn tiệc cưới vẫn còn vương nhiều nét truyền thống như một số món ăn bắt buộc phải có. Tuy nhiên sự du nhập văn hóa Tây phương đã tạo ra sự thay đổi. Rõ ràng nhất là việc cấu trúc thực đơn sẽ phân biệt rõ thành các món khai vị, món ăn chính và cuối cùng là món tráng miệng.

Mâm cỗ cưới miền Bắc hiện đại
Mâm cỗ cưới miền Bắc hiện đại

Món khai vị trong mâm cỗ cưới ở miền Bắc

Món khai vị là những món ăn nhẹ nhàng giúp kích thích vị giác. Ví dụ như các món soup, các món ăn nguội như nộm, giò, chả. Đặc biệt luôn có trong mâm tiệc cưới của người Bắc là món chả và giò tượng trưng cho sự gắn bó như keo sơn. Đĩa giò, đĩa chả được xếp gần nhau nhắc nhở đôi vợ chồng trẻ về sự thủy chung, son sắt.

Món chính trong mâm cỗ cưới miền Bắc

Các món chính trong mâm cỗ miền Bắc thường có tôm hấp hoặc chiên, canh bóng hoặc canh xương măng, xôi vò, món xào từ thịt bò, gà luộc, rau củ theo mùa,… Một số vùng quê còn có cả thịt kho tàu và xôi gấc để đãi khách. Đĩa xôi gấc cũng là một biểu tượng của tình yêu đôi lứa và hôn nhân hạnh phúc, biểu thị cho tình duyên thắm mãi.

Món tráng miệng trong mâm cỗ cưới ở miền Bắc

Cuối cùng là đến món tráng miệng dùng sau khi thưởng thức những món ăn chính. Mâm cỗ cưới hiện đại có sự tinh tế hơn đó là sử dụng các loại hoa quả làm đồ tráng miệng thay cho bánh phu thê. Vị trái cây thanh ngọt (như dưa, nho, cam, quýt,…) giúp cho thực khách bớt cảm giác ngán sau khi ăn nhiều các món thịt.

Món tráng miệng hoa quả trong mâm cỗ cưới ở miền Bắc
Món tráng miệng hoa quả trong mâm cỗ cưới ở miền Bắc

Trên đây là những nét đặc sắc trong mâm cỗ cưới miền Bắc giúp bạn đọc hiểu thêm về ẩm thực của vùng miền này trong ngày lễ trọng đại. Mỗi nơi sẽ có nét đặc trưng ẩm thực riêng, để khám phá nhiều kiến thức ẩm thực thú vị khác mời bạn đọc theo dõi các bài viết cùng chuyên mục của chúng tôi nhé!

– Tổng hợp: Amthucvadulich.net

Dương Sơn Biên Tập Viên

Thích viết blog Ẩm Thực, chuyên rì viu các địa điểm du lịch, sở thích đi du lịch.

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave A Reply

Your email address will not be published.