Chả cá lã vọng Hà Nội – Đã đến đây là không được bỏ qua

0

“Đến Hà Nội mà chưa từng thưởng thức qua món chả cá lã vọng thì là chưa từng đi Hà Nội” đây là câu nói mà dân food tour vẫn thường hay nói với nhau. Vì sao lại như vậy thì cùng ẩm thực và du lịch tìm hiểu ngay sau đây nhé.!

Hà Nội chuyển mùa vào đông như thế này thì lại thèm món chả cá nơi này, với nồi bếp được hâm nóng nghi ngút khói làm ấm lòng những người cô đơn nhất. Chọn ngay một nhà hàng chuyên chả cá vào ngay lập tức, thì thấy ngay hơi ấm bởi mùi thơm của thức ăn, ánh lửa lấp lánh tỏa từ chiếc bếp nhỏ, ánh lên những tiếng lách tách vui tai, rồi mùi cá chiên cùng hành sẽ ngay lập tức quyến rũ. Thịt cá lăng dai, chắc, nếu để làm chả cá thì chả cá lăng cũng không thua kém chả cá anh vũ là mấy.

Chả cá của nhà hàng có màu vàng ruộm đặc trưng, thơm thoang thoảng mùi hương riềng, mẻ… ăn vào sẽ thấy sao mà ngọt, sao mà bùi đến thế!

Sức hấp dẫn từ màu xanh đầy quyến rũ của rau thì là, hương vị đặc trưng của cá lăng tươi rói, các loại rau húng láng, rau mùi, hành hoa, lạc rang,…chấm cùng mắm tôm được pha ở tỷ lệ hoàn hảo tạo thành món ăn thơm ngon, khiến già, trẻ, lớn, bé ai cũng đều thích mê, ăn một lần là nhớ mãi.

Chả cá tại đây là món ăn với sự sắp xếp đủ cả các cung bậc của ngũ hành: màu xanh – mộc của rau, màu đỏ – hỏa của ớt, màu chả cá vàng ươm – của thổ, màu trắng – kim của bún và màu đen nâu – thủy của mắm tôm. Để ăn món chả cá bao trọn ngũ hành này, người ăn còn sử dụng cả ngũ quan để thưởng thức với mắt nhìn, mũi ngửi, tay gắp, lưỡi nếm và tai nghe.

Ăn kèm với món chả cá, ít ai lại quên được món lòng cá ở Chả Cá An Nam. Nói không ngoa vì lòng cá là một trong những món mắc nhất chế biến từ cá lăng, lí do đơn giản là vì ít, một con cá lăng cỡ to 10 kg thì chỉ cho bộ lòng được ba lạng, bởi lẽ ấy nên chế biến lòng cá thành một món ngon vừa miệng thực khách cũng được các đầu bếp của nhà hàng hết sức để tâm. Người mới ăn món lòng cá lần đầu hơi ngần ngại, nhưng rồi qua miếng thứ hai thì gắp mãi không ngừng. Lòng cá không chỉ vì vị ngon mà có cái thú là nhai lòng cá.

Mắm tôm – Thứ mắm được sinh ra bởi bàn tay của những người phụ nữ Miền Bắc, từ khi sự thiếu thốn lương thực là nỗi ám ảnh của người dân. Mùa rét, mưa lạnh thấu xương, một bát cơm nguội rưới ít mắm tôm là đủ hạnh phúc để ra đồng, cắm người xuống ruộng.

Cứ xa quê đi rồi một lúc nào đó lang thang, bất chợt nghe không khí thoang thoảng mùi mắm tôm này, mới thấy sống mũi bỗng cay cay. Chả cá ngon cũng một phần bởi mắm tôm, miếng cá trở nên đậm đà hơn mà không tanh.

– Tổng hợp: Ẩm thực du lịch

Dương Sơn Biên Tập Viên

Thích viết blog Ẩm Thực, chuyên rì viu các địa điểm du lịch, sở thích đi du lịch.

TIN LIÊN QUAN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Top 40+ quán hủ tiếu mỹ tho ngon tại Sài Gòn
Bún mắm Sài Gòn ngon
Đi Đà Lạt ăn sáng ở đâu ngon và rẻ?
Ẩm thực Vạn Kiếp - Nơi hội tụ món ăn ngon Sài Gòn

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.